Ý nghĩa cây hương đá ngoài trời

Cây hương đá ngoài trời được biết đến là một vật phẩm tâm linh được ưa chuộng sử dụng từ thời xa xưa. Nó được dùng trong việc thờ cúng thần phủ, thần linh,…đã đi vào nét văn hoá truyền thống của người Việt Nam ta.

Cây hương đá ngoài trời là gì?

Cây hương đá ngoài trời là vật phẩm thờ cúng tâm linh được chế tác từ nguyên liệu đá tự nhiên kết hợp điêu khắc thêm những nét hoa văn tinh xảo. Cây hương đá ngoài trời còn được nhiều người gọi với cái tên khác như bàn thờ thiên ngoài trời, am thờ đá hay am thờ đá ngoài trời. 

Cây hương đá ngoài trời
Cây hương đá ngoài trời

Ngày này khi xã hội ngày càng phát triển thì các mẫu cây hương đá ngoài trời cũng được chú trọng nhiều hơn vào những họa tiết trạm khắc mới mẻ cho ra đa dạng những mẫu mã hoa văn. Mỗi hoa văn được trạm trổ rất tỉ mỉ và mang những ý nghĩa khác nhau, khách hàng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu để lựa chọn. Chúng ta thường dễ bắt gặp những mẫu cây hương đá ngoài trời tại các đền, chùa, đình, miếu,….cũng có thể được đặt ở các sân vườn hay trên tầng thượng của nhiều gia đình.

Nguyên liệu chế tác cây hương đá ngoài trời

Trong dân gian, cây hương đá ngoài trời thường được làm từ chất liệu gạch xây đơn giản. Tuy nhiên, chất liệu này không được bền nên thường xuyên phải tu sửa nhiều lần. 

Với nền kỹ thuật hiện đại tiên tiến như ngày nay thì chất liệu làm cây hương đá ngoài trời đã được cải tiến và phong phú hơn. Nhưng chất liệu được nhiều người ưa chuộng nhất vẫn là đá tự nhiên nguyên khối bền bỉ. Một số loại đá thường được làm nguyên liệu chế tác như: đá xanh Ninh Bình, đá trắng hay đá hoa cương đều mang đến tuổi thọ cao, màu sắc trang trọng. 

Cây hương đá ngoài trời bằng đá xanh Ninh Bình

Đá xanh tự nhiên Ninh Bình là loại đá được sử rộng rãi và phổ biến hiện nay với những màu như xanh đen xám, xanh trắng. Loại đá này chịu được nắng mưa, không bị rêu mốc và chịu được lực cũng như nhiệt độ cao. Không khó để bắt gặp những cây hương đá ngoài trời được làm từ đá xanh tại các ngôi chùa lớn, nhà thờ họ hay nhà cổ. 

Cây hương đá ngoài trời bằng đá trắng

Đá trắng tự nhiên là loại đá có giá thành khá cao nên cây hương đá ngoài trời được làm bằng loại đá này cũng có giá thành khá cao. Vì vậy mà giá trị thẩm mỹ nó mang lại cũng tương đối cao, mang đến sự thanh thoát và sang trọng thể hiện qua từng nét hoa văn được trạm khắc. 

Cây hương đá ngoài trời bằng đá hoa cương

Đá hoa cương còn có tên gọi khác là đá Granit với độ bền cao, sở hữu màu sắc sáng bóng, dễ dàng vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên khi dùng nguyên liệu này để chế tác cây hương đá cần phải tỉ mỉ và có tay nghề cao, vì nguyên liệu này khó trạm trổ và điêu khắc trên bề mặt. 

Ý nghĩa cây hương đá ngoài trời

Xét về tâm linh thì ý nghĩa cây hương đá ngoài trời được xem là cầu nối giữa trời và đất, giữa âm và dương. Nó được trồng thẳng đứng, vuông góc với mặt đất để kết nối một phương pháp tượng trưng. Nó được xem như một cột trụ đá trên và sở hữu lư hương để quý khắc xa gần tới thắp hương. 

Theo dân gian Việt Nam, cây hương đá ngoài trời còn có thể giúp truyền tải thông điệp thiêng liêng giữa các thế giới, chốn âm dương hay giữa người với thần linh hay ma quỷ. Khi đặt cây hương ngoài trời để thờ cúng các vị thần linh cũng như tiền chủ đất với mục đích xin “thông với thiên”, mong muốn các vị thần phù hộ cho gia đình được bình an và may mắn. 

Nếu như đặt ở bên trong nhà sẽ bị vướng mãi, không thông thiên được nên người dân ta đã lập các bàn thờ ở ngoài trời để thuận lợi cho việc thờ cúng Trời – Phật – Thánh – Thần hay tiền chủ. 

Báo giá cây hương đá ngoài trời 

Như đã nói đến ở phần nguyên liệu của cây hương đá ngoài trời, mỗi nguyên liệu khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Bên cạnh đó, giá cây hương đá ngoài trời còn phụ thuộc nhiều những yếu tố khác như: kiểu dáng, hoa văn và địa điểm thi công.

Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình qua website: stoneninhbinh hoặc gọi điện trực tiếp đến hotline 0947471886 để được tư vấn và báo giá từng mẫu cây hương đá ngoài trời hay những sản phẩm khác về đá. 

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình là địa chỉ uy tín nổi tiếng tại Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình với không ít những dự án về đá mỹ nghệ mang lại sự hài lòng cho khách hàng trong cả nước. Mỗi lần nhận được phản hồi ưng ý từ khách hàng chính là một lần khẳng định thêm được sự uy tín của chúng tôi.