Đá mỹ nghệ

Đá mỹ nghệ Ninh Bình một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất khắp đất nước. Các sản phẩm đá mỹ nghệ như tượng đài bằng đá, các công trình kiên trúc trong đền, chùa ( tượng chùa bái đình, chiếu rồng, cuốn thư , đèn đá lắp đặt các đình chùa nổi tiếng khác).
Sản phẩm đá mỹ nghệ rất đa dạng và phong phú, tất cả đều được làm từ đá tự nhiên sau đó điêu khắc chạm hoa văn cho từng sản phẩm.
Rất nhiều gia đình sử dụng chất liệu đá để làm khu lăng mộ cho gia đình, các mẫu mộ đá đẹp cho ông bà tổ tiên.

Mộ đá đươc được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối trạm khắc hoa văn họa tiết mang nhiều ý nghĩa Tâm Linh đã dần dần thay thế các mẫu mộ đá hoa cương hay là mộ xây ốp gạch ngày xưa.

Giá mộ đá không đắt hơn nhiều so với các mẫu mộ xây ốp gạch hoặc quét sơn. chính vì vậy mộ đá khối đang là xu hướng của mọi gia đình.
Trước kia mộ đá ninh bình thường được khai thác tại các mỏ đá ninh bình , nhưng ngày nay do nhu cầu sử dụng ngày một nhiều của xã hội làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình đã nhập mua các loại đá xanh đen từ Thanh Hóa , và các loại đá trắng , đá vàng để làm các sản phẩm đá mỹ nghệ khác phục vụ nhu cầu của khách hàng.