Một số lưu ý khi lắp đặt đài phun nước trong nhà

Theo quan niệm dân gian, đài phun nước là một trong những vật phẩm phong thủy có tác dụng thu hút tài lộc, gia tăng vượng khí cực kì hiệu quả. Vì vậy mà rất nhiều người đều mong muốn lắp đặt đài phun nước trong nhà, trong gia đình mình. Vị trí đặt có thể là ở sân vườn, trong phòng khách, ban công hay phòng làm việc hay lối ra vào,… Để đài phun nước phát huy tối đa công dụng phong thuỷ và tính thẩm mỹ vốn có, khi lắp đặt đài phun nước cần lưu ý một số điểm quan trọng sau đây.

Hướng đặt đài phun nước trong nhà

Lắp đặt đài phun nước theo hướng nào phụ thuộc vào không gian nội thất của từng căn nhà cũng như sở thích của gia chủ. Theo quan niệm phong thủy, đài phun nước trong nhà nên đặt ở các hướng Đông hoặc Đông Nam vì đây là các hướng lành, hướng tốt, có tác dụng thu hút tài lộc và tăng vượng khí cho gia đình.

Ngoài ra, hướng đặt đài phun nước trong nhà phải là hướng chảy của dòng nước. Tuyệt đối không được đối mặt vào với lối ra vào của ngôi nhà bởi nó sẽ làm phân tán năng lượng của căn nhà, gây ảnh hưởng đến phong thủy.

Không đặt hai hay nhiều đài phun nước cạnh nhau

Các chuyên gia phong thuỷ khuyên rằng không nên đặt nhiều đài phun nước cạnh nhau, từ trường hợp đặt theo một hệ thống hoặc theo quy luật nào đó. Bởi các đài phun nước nằm cạnh nhau sẽ tạo ra sự cạnh tranh, xung đột và làm tiêu tan hoặc làm rối loạn các dòng vượng khí.

Chính vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng một đài phun nước nếu thiết kế đài phun nước trong nhà. Việc bố trí nhiều đài phun nước ở các vị trí cách xa nhau có thể áp dụng cho không gian rộng lớn hơn như sân vườn, quảng trường…

Vị trí đặt đài phun nước phong thuỷ

Với đài phun nước nhỏ thì nên đặt cạnh lối ra vào bởi nếu chắn trước cửa ra vào hay lối ra vào sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ và cản trở các dòng năng lượng tích cực hướng vào ngôi nhà. Riêng với đài phun nước nghệ thuật ngoài trời thì có thể đặt trước nhà nhưng không không nằm tại chính giữa mà hơi chếch một chút về bên trái.

Vị trí gần lối ra vào, trong phòng khách là lý tưởng nhất để đặt đài phun nước. Theo phong thuỷ, địa điểm này là nơi thu hút mọi nguồn năng lượng vào trong nhà, từ đó gia tăng may mắn và vượng khí.

Vật liệu làm đài phun nước

Đài phun nước bằng đá mang vẻ đẹp tự nhiên và tinh tế, đồng thời đa dạng mẫu mã hơn. Đài phun nước bằng đá còn có độ bền cao, không bị gỉ sét như kim loại hay không bị vớ, rạn nứt như gốm sứ. Ngoài ra, đài phun nước làm bằng đá còn phù hợp với nhiều không gian khác nhau và với thị hiếu của mỗi khách hàng.

Luôn duy trì dòng nước chảy của đài phun nước phong thủy trong nhà

Trong phong thuỷ, nước ngừng chảy là điều không tốt. Mặt khác, nước cạn cũng làm mất đi vẻ đẹp của đài phun nước trong nhà. Chính vì vậy, cần duy trì lượng nước chảy thường xuyên trong đài phun nước trong nhà.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần chú ý tới việc giảm bớt sự tích tụ của khoáng chất trong vòi phun bằng cách sử dụng nước đã được lọc, bởi những khoáng chất này dễ làm hư hại vòi phun, dẫn đến tốn chi phí sửa chữa, thay mới.

Lựa chọn vòi phun không có góc cạnh sắc nhọn

Vòi phun có cạnh sắc nhọn là điều tối kỵ, bởi theo quan niệm phong thuỷ, vòi phun nước dạng này có thể gây “sát thương” cho gia chủ. Vì vậy, gia chủ nên lựa chọn vòi phun dạng ống tròn hoặc có các góc được vát mềm mại.

 

Bài viết trước đó Đá mỹ nghệ