Ý nghĩa tranh phù điêu đá đối với văn hoá phong thủy Việt

Ỹ nghĩa tranh phù điêu đá đối với văn hoá phong thuỷ Việt Nam là gì? Phù điêu đá là một trong những vật phẩm có tính nghệ thuật được nhiều gia đình sử dụng để trang trí không gian nội – ngoại thất để tô điểm thêm cho không gian thêm phần sang trọng và đẳng cấp. Trên bức phù điêu đá là những hình ảnh, bối cảnh sinh động được điêu khắc bởi những đôi bàn tay khéo léo và khối óc đầy nghệ thuật của những nghệ nhân chuyên nghiệp. Không chỉ mang giá trị về mặt nghệ thuật mà phù điêu đá còn mang những giá trị về phong thuỷ và văn hoá đối với người Việt. Nếu như bạn là một người mới tìm hiểu về phù điêu đá thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về loại hình nghệ thuật này.

Phù điêu đá là gì?

Ý nghĩa tranh phù điêu đá
Ý nghĩa tranh phù điêu đá

Phù điêu đá hay còn được gọi là phù điêu đá tự nhiên là những bức tranh được điêu khắc một cách vô cùng tinh tế với những hoạ tiết sinh động trên bề mặt đá. Vì được làm từ đá tự nhiên nên có độ bền khá cao và chống thấm tốt lại không gây độc hại nên được rất nhiều gia chủ yêu thích. 

Những hình ảnh thường được khắc trên những bức phù điêu đá thường là những hình ảnh liên quan đến thiên nhiên như: cây cỏ, chim muông hay những con linh vật, thần linh,…Những ý tưởng độc đáo được chế tác dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm trong làng đá tạo nên những hình ảnh vô cùng tinh xảo. Mỗi hình ảnh gắn liền với từng ý nghĩa tranh phù điêu đá khác nhau. Nó giúp cho không gian trở nên sang trọng hơn và để lại nhiều ấn tượng đặc biệt. 

Ý nghĩa tranh phù điêu đá đối với văn hoá người Việt 

Trước khi sử dụng tranh phù điêu đá để trang trí, gia chủ không chỉ quan tâm đến giá trị thẩm mỹ mà nó mang lại mà còn phải tìm hiểu về ý nghĩa đặc biệt về phong thuỷ cũng như về văn hoá, lịch sử của nó. 

Giá trị thẩm mỹ 

Khi sử dụng phù điêu đá tự nhiên ở trong nhà hay sân vườn sẽ góp phần thể hiện được sự tinh tế cũng như cách nhìn về gu thẩm mỹ và đẳng cấp riêng của gia chủ. Thông thường, người Việt Nam thường chọn những phối cảnh, hình ảnh mang phong thái cổ kính, truyền thống để tôn lên nét đẹp văn hoá của dân tộc mình. 

Ý nghĩa của tranh phù điêu đá đối với văn hoá người Việt
Phù điêu đá chim phượng hoàng

Không thể phủ nhận về vẻ đẹp của phù điêu đá, dù là công trình biệt thự hay lâu đài, nhà hàng, khách sạn hay những nơi tâm linh như đền, chùa, đình, miếu, nhà thờ họ,…Có thêm sự xuất hiện của phù điêu đá giúp nâng tầm đẳng cấp, vẻ đẹp thẩm mỹ lên một tầm cao mới. 

Ý nghĩa tranh phù điêu đá về lịch sử 

Có thể nói rằng, điêu khắc là một loại hình nghệ thuật đã gắn liền với truyền thống nước Việt. Trong đó, phù điêu là một trong những dòng sản phẩm đặc biệt. Không chỉ là vật phẩm trang trí mà còn chứa đựng những câu chuyện về lịch sử gắn liền với nền văn hoá mà ông cha ta để lại.

Giá trị này được thể hiện qua từng nét vẽ trên những mẫu phù điêu khắc hoạ hình ảnh về lễ hội hay những trận đánh lịch sử gắn liền với công cuộc bảo vệ đất nước của ông cha, chân dung những vị anh hùng lịch sử có công với đất nước, hình ảnh đồng quê thanh bình,…

Ý nghĩa tranh phù điêu đá trong phong thuỷ

Khi xét về mặt phong thuỷ thì đá tự nhiên chứa đựng những năng lượng hết sức đặc biệt, đó chính là nguồn năng lượng sống có thể thu hút đến những may mắn và vượng khí.

Từng bức tranh được khắc trên bề mặt đá đều là dụng ý ẩn chứa những câu chuyện, những ý nghĩa riêng, chứa đựng những ước nguyện và mong cầu của gia chủ khi sử dụng. Có thể mong muốn cầu về công danh thuận lợi, sự nghiệp, tài lộc hay sức khỏe gia đạo,…

Phù điêu đá tự nhiên được ví như là bảo vật mà có thể kích hoạt được trường năng lượng tích cực phù hợp với tuổi hay mệnh của gia chủ, mang đến sự hạnh phúc, sự thành công trong cuộc sống. 

Ý nghĩa của tranh phù điêu đá đối với văn hoá người Việt
Phù điêu đá hoa mẫu đơn

Một số những hình ảnh được sử dụng gắn liền với từng ý nghĩa tranh phù điêu đá mang lại để trang trí như:

  • Phù điêu đá hoa mẫu đơn: với tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng và tình yêu nồng nàn, trọn vẹn.
  • Phù điêu đá hoa sen: thể hiện sự thanh cao và tinh khiết. 
  • Phù điêu đá bát mã truy phong: đây là hình ảnh gắn liền với sự kiên trì, theo đuổi mục tiêu để có thể đạt được thành công thường được những người bắt đầu kinh doanh hay lập nghiệp lựa chọn. 
  • Phù điêu đá diên niên: cây tùng và chim hạc là hai hình ảnh tượng trưng cho sự quân tử, thể hiện sự khí chất, thông minh và vững vàng. 
  • Phù điêu đá cửu ngư quần hội: hình ảnh cá chép là biểu tượng của sự cao quý, kiên trì, bền bỉ mang đến sự may mắn và thăng tiến trên con đường công danh và sự nghiệp.
  • Phù điêu đá điêu khắc hình ảnh Tứ linh hay linh vật ( hổ, voi,…): đều là những con vật linh thiêng hỗ trợ tài lộc, may mắn, trấn trạch mang đến hoà khí bình an trong cuộc sống. 
  • Phù điêu đá khắc những hình ảnh chùm nho, cây thánh giá, thiên thần hay các vị thánh: những hình ảnh này đều mang những ý nghĩa đặc biệt riêng đối với người Công Giáo. 
  • Phù điêu đá phong cảnh: mang đến hình ảnh non nước hữu tình, giúp chúng ta có cảm giác sống thanh nhàn, gần gũi hòa hợp với thiên nhiên. 
Ý nghĩa của tranh phù điêu đá đối với văn hoá người Việt
Mẫu phù điêu đá phong cảnh đẹp

Hy vọng với những thông tin về ý nghĩa tranh phù điêu đá mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn một bức tranh phù điêu đá thích hợp. Các bạn có thể tham khảo nhiều mẫu phù điêu đá đẹp khác tại website: stoneninhbinh.com hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0947471886 để được tư vấn những mẫu phù hợp.